24/11/51

แกงบวชฟักทอง


แกงบวชฟักทอง


ส่วนผสม

ฟักทองเนื้อแน่นๆ 1 กิโลกรัม

มะพร้าวขูดขาว 1/2 กิโลกรัม

น้ำตาลปีบ 1 ถ้วยตวง เกลือป่น 1 ช้อนชา

วิธีทำ

1.คั้นกะทิให้ได้กะทิ 1 ถ้วยตวง และหางกะทิ 2 ถ้วยตวง

2.ปอกเปลือกฟักทอง ฝานไส้กลางทิ้ง หั่นเป็นชิ้นขนาดพอสมควร ล้างน้ำสะอาดแล้วผึ่งให้สะเด็ดน้ำ

3.ตั้งหางกะทิบนไฟกลาง คนตลอดเวลา พอเดือดใส่ฟักทองลงต้มประมาณ 10 นาที ใส่น้ำตาลคนให้ละลาย ต้มต่ออีก 5 นาที จึงเติมหัวกะทิและเกลือป่น ต้มให้เดือดอีกครั้ง ยกลงรับประทานได้