24/11/51

ขนมสัมปันนี


ขนมสัมปันนี


เครื่องปรุง

น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง

มะพร้าว 1/2 กิโลกรัม

คั้นกะทิ 1 1/2 ถ้วย

แป้งมัน(คั่วให้สุกโดยดูจากแป้งลื่นไม่ติดกระทะก็ใช้ได้) 2 1/2 ถ้วย

น้ำดอกไม้สด 3/4 ถ้วย สีใส่ขนม


วิธีทำ


1.คั้นกะทิกับน้ำดอกไม้ 3/4 ถ้วย ให้ได้กะทิ 1 1/2 ถ้วย

2.ผสมน้ำตาลทราย กะทิให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟคนให้ละลาย ยกลงกรอง นำขึ้นตั้งไฟใหม่ เคี่ยวให้เป็นยางมะตูม(อย่าให้ข้นเกินไปจะตกทราย)

3.ยกลงจากเตาคนต่อไปจนขุ่นขาว เอาแป้งใส่ในน้ำตาลทีละน้อย ใช้พายคนให้เข้ากันจนขนาดพอปั้นได้ 4.ยกขึ้นตั้งไฟพอละลายเล็กน้อยยกลงตักแป้งใส่พิมพ์ที่ทานวลแล้ว อัดให้เป็นรูปปาดหน้าให้เรียบร้อย แล้วเคาะออกจากพิมพ์ อบด้วยควันเทียนดอกไม้สด.