24/11/51

ประวัติขนมไทย

ประวัติ

เนื่องด้วยขนมไทยเป็นขนมที่มีประวัติความเป็นมาที่มีความหมายและมีประโยชน์อันทางคุณค่า ซึ่งขนมไทยจะมีทั้งขนมไทยชาววังและขนมไทยพื้นบ้าน ซึ่งคนไทยสมัยใหม่ไม่ค่อยรู้จักและมักจะละเลยความเป็นไทยและจะรับประทานขนมสากล เช่น ขนมปัง ซึ่งมีส่วนประกอบที่เป็นแป้งละเนย ซึ่งไม่มีประโยชน์และทำให้อ้วน และมีราคาแพงแต่ขนมไทยมีราคาถูกและยังให้ประโยชน์เพราะขนมไทยบางชนิดมีส่วนผสมของสมุนไพรและพืชไร่พืชสวน เช่นขนมฟักทอง ขนมกล้วย ขนมแตงไทย ขนมฟักแฟง เป็นต้น ซึ่งส่วนประกอบของขนมเหล่านี้ได้มาจากพืชสวนที่มีอยู่ตามไร่นาของชาวบ้าน และนอกจากนี้สีที่ใช้ผสมในการทำขนมนั้นยังได้มาจากการสกัดสีจากธรรมชาติ เช่นสีเขียวจากใบเตย สีฟ้าครามจากดอกอัญชัน ซึ่งมีสีสันที่สวยงามน่ารับประทานและยังไม่ทำให้เป็นโทษต่อผู้บริโภค