ขนมทองนพคุณ
ส่วนผสม
ถั่วทองคั่วป่นละเอียด ๑ ๑/๒ ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย ๓/๔ ถ้วยตวง
กะทิ ๑ ถ้วยตวง
ไข่ไก่ ๑ ฟอง
วิธีทำ
๑. นำน้ำกะทิ น้ำตาลทราย ใส่กระทะทอง พอเดือดยกลง คนให้เย็น แล้วใส่ไข่แดงคนให้เข้ากัน ยกขึ้นไฟอ่อนๆ จนไข่สุก ยกลงจากเตา
๒. ร่อนถั่วทองในเครื่องปรุงตามข้อ๑ คนให้เข้ากัน
๓. นำมาใส่พิมพ์ไม้ลายดอกกลม เคาะออกมา อบควันเทียนให้หอมหมายเหตุ วิธีทำถั่วทอง คั่วถั่วทองให้เหลืองกรอบ แล้วรีบตำให้ละเอียดขณะถั่วยังร้อน นำมาร่อนใช้เฉพาะส่วนที่ละเอียด