24/11/51

ขนมช่อม่วง


ขนมช่อม่วง


ส่วนผสม


แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย

แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ

แป้งท้าวยายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำดอกอัญชัญ 2 ถ้วยตวง เกลือ 1/8 ช้อนชา


ส่วนผสม


ใส้เนื้อไก่สับ 100 กรัม

หอมใหญ่สับ 30 กรัม น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาปี๊บ 1 ช้อนชา

น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

รากผักชี กระเทียม พริกไทยโขลก 1 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ


1.ผสมแป้งทั้ง 3 ชนิดในน้ำดอกอัญชัญ ตั้งไฟกวนจนแป้งสุกร่อนจากกระทะ

2.ผัดไก่กับรากผักชีกระเทียมพริกไทยโขลกปรุงรสด้วยน้ำปลาน้ำตาลปี้บ

3.ตัดแป้งเป็นก้อนขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 นิ้วแผ่แป้งออกใส่ไก่ห่อเป็นก้อนกลม

4.ใช้แหนบสำหรับทำช่อม่วงหนีบเป็นกลีบดอกไม้นำไปนึ่งประมาณ 5 นาทียกลงทาด้วยกระเทียมเจียว

ขนมดอกโสน


ขนมดอกโสน


ส่วนผสม


มะพร้าวขูดขาว 400 กรัม

โสนเด็ดเป็นดอกๆ 2 ถ้วย

แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย

แป้งมัน 1/4 ถ้วย

น้ำตาลทราย 1 ถ้วย

เกลือป่น 1/2 ช้อนชา


วิธีทำ


1. แบ่งมะพร้าวไว้ 100 กรัม ที่เหลือนำมาคั้นใส่น้ำอุ่น คั้นให้ได้ 1 1/4 ถ้วย

2. หั่นดอกโสนเป็นชิ้นเล็กๆ ผสมกับแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน น้ำตาล กะทิ เข้าด้วยกัน คนจนน้ำตาลละลาย

3. เทใส่ถาด 8x8 นิ้ว โรยหน้าด้วยมะพร้าวที่แบ่งไว้ นึ่งในลังถึงไฟแรง น้ำเดือด ประมาณ 25 นาที จนขนมสุกทั่ว

4. ตัดเป็นชิ้นกินกับน้ำมะตูม

ขนมกล้วย


ขนมกล้วย


ส่วนผสม


กล้วยน้ำว้าสุกบดละเอียด 2 ถ้วย

มะพร้าวขูดขาว 400 กรัม

แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย

แป้งมัน 1/ 4 ถ้วย

น้ำตาลทราย 1 ถ้วย

เกลือป่น 1/ 4 ช้อนชา

ใบตองเจียนเป็นรูปรียาวซ้อนกัน 2 ชั้น 50ชิ้น

ทางมะพร้าวสำหรับทำเตี่ยว 50 ชิ้น ไม้กลัด


วิธีทำ


1. แบ่งมะพร้าวไว้ 1 ถ้วย ที่เหลือนำไปคั้นโดยใช้น้ำอุ่น 1/ 2 ถ้วยคั้นให้ได้กะทิ 1 ถ้วย

2. ผสมกล้วยบด แป้งข้าวเจ้า แป้งมัน นวดให้เข้ากัน น้ำตาล มะพร้าวขูด(1/ 2 ถ้วย) ใส่กะทิทีละน้อย ผสมให้เข้ากัน

3. เคล้ามะพร้าวขูดที่เหลือด้วยเกลือป่น 1/ 2 ช้อนชา

4. ตักส่วนผสมที่ทำเสร็จแล้วใส่ในใบตองประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ โรยหน้าด้วยมะพร้าวขูดผสมเกลือ ห่อทรงเตี้ยโดยพับด้านข้างทั้งสองขึ้นพับใบตองปิดซ้อนกัน คาดด้วยทางมะพร้าว กลัดด้วยไม้กลัดให้เรียบร้อย

5. นำไปนึ่งในลังถึงด้วยน้ำเดือด ไฟแรง นาน 25 - 30 นาที หรือจนสุก ยกลง

ขนมน้ำดอกไม้


ขนมน้ำดอกไม้


ส่วนผสม

1. แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง

2. แป้งท้าวยายม่อม 2 ช้อนโต๊ะ

3. น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง

4. น้ำ (ทำน้ำเชื่อม) 1 ถ้วยตวง

5. น้ำลอยดอกมะลิ 1 ถ้วยตวง

6. สีขนมตามชอบ


วิธีการทำ

1. ผสมน้ำตาลทรายกับน้ำดอกมะลิ แล้วนำไปตั้งไฟให้น้ำตาลละลาย กรองพักไว้ให้เย็น

2. ผสมแป้งทั้ง 2 ชนิดเข้าด้วยกัน

3. เทน้ำเชื่อมที่เย็นแล้วลงในแป้ง ค่อยๆ นวดให้เข้ากัน

4. ใส่น้ำดอกมะลิลงไปละลายให้เข้ากันดี แล้วแบ่งใส่สีตามชอบ นำไปนึ่งไฟแรง น้ำเดือด ขนมจะสุกและบุ๋มตรงกลาง พอเย็นแกะออกจากถ้วยตะไล

ขนมสัมปันนี


ขนมสัมปันนี


เครื่องปรุง

น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง

มะพร้าว 1/2 กิโลกรัม

คั้นกะทิ 1 1/2 ถ้วย

แป้งมัน(คั่วให้สุกโดยดูจากแป้งลื่นไม่ติดกระทะก็ใช้ได้) 2 1/2 ถ้วย

น้ำดอกไม้สด 3/4 ถ้วย สีใส่ขนม


วิธีทำ


1.คั้นกะทิกับน้ำดอกไม้ 3/4 ถ้วย ให้ได้กะทิ 1 1/2 ถ้วย

2.ผสมน้ำตาลทราย กะทิให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟคนให้ละลาย ยกลงกรอง นำขึ้นตั้งไฟใหม่ เคี่ยวให้เป็นยางมะตูม(อย่าให้ข้นเกินไปจะตกทราย)

3.ยกลงจากเตาคนต่อไปจนขุ่นขาว เอาแป้งใส่ในน้ำตาลทีละน้อย ใช้พายคนให้เข้ากันจนขนาดพอปั้นได้ 4.ยกขึ้นตั้งไฟพอละลายเล็กน้อยยกลงตักแป้งใส่พิมพ์ที่ทานวลแล้ว อัดให้เป็นรูปปาดหน้าให้เรียบร้อย แล้วเคาะออกจากพิมพ์ อบด้วยควันเทียนดอกไม้สด.

ข้าวต้มมัด


ข้าวต้มมัด


ส่วนผสม


ข้าวเหนียว 3.5 กิโลกรัม

มะพร้าวขาว 2.5 กิโลกรัม

น้ำตาลทราย 300 กิโลกรัม

เกลือ 7 ช้อนโต๊ะ

กล้วยน้ำหว้าสุก 50 ผล

ใบตอง 3 กิโลกรัม

ตอก 2 มัดปริมาณผลผลิต


วิธีทำ


1. แช่ข้าวเหนียว 3 ชั่วโมง ใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ

2. คั้นกะทิเอาแต่หัวให้ได้ 16 ถ้วย

3. ผสมกะทิ น้ำตาล เกลือ ให้ละลายเข้ากัน ใส่ข้าวเหนียวกวนจนแห้ง

4. ปอกกล้วยผ่าครึ่งตามยาว 2 ซีก

5. ฉีกใบตองกว้าง 8 นิ้ว 100 แผ่น และกว้าง 7 นิ้ว 100 แผ่น เช็ดให้สะอาดจับวางซ้อนกันใส่ข้าวเหนียวประมาณ 1/4 ถ้วย แผ่บางๆ ใส่กล้วยและข้าวเหนียวแผ่บางๆ วางทับ แล้วห่อม้วนจิ้มหัวท้ายมัดด้วยตอก นึ่งในลังถึงนาน 45 นาที จนสุกยกลงทิ้งไว้ให้เย็นรับประทานได้

ขนมทองนพคุณ


ขนมทองนพคุณ


ส่วนผสม


ถั่วทองคั่วป่นละเอียด ๑ ๑/๒ ถ้วยตวง

น้ำตาลทราย ๓/๔ ถ้วยตวง

กะทิ ๑ ถ้วยตวง

ไข่ไก่ ๑ ฟอง


วิธีทำ


๑. นำน้ำกะทิ น้ำตาลทราย ใส่กระทะทอง พอเดือดยกลง คนให้เย็น แล้วใส่ไข่แดงคนให้เข้ากัน ยกขึ้นไฟอ่อนๆ จนไข่สุก ยกลงจากเตา

๒. ร่อนถั่วทองในเครื่องปรุงตามข้อ๑ คนให้เข้ากัน

๓. นำมาใส่พิมพ์ไม้ลายดอกกลม เคาะออกมา อบควันเทียนให้หอมหมายเหตุ วิธีทำถั่วทอง คั่วถั่วทองให้เหลืองกรอบ แล้วรีบตำให้ละเอียดขณะถั่วยังร้อน นำมาร่อนใช้เฉพาะส่วนที่ละเอียด

ขนมฟักทอง


ขนมฟักทอง


ส่วนผสม


แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง

แป้งมัน 1/4 ถ้วยตวง

ฟักทองเนื้อดีบดละเอียด 1 ถ้วยตวง

กะทิ 1/4 ถ้วยตวง

น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง

มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย


วิธีทำ


1.ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน น้ำตาลทราย เนื้อฟักทองบดละเอียด ค่อย ๆ ใส่กะทิ และนวดให้เข้ากันจนกะทิหมด

2.นำส่วนผสมน้ำ หยอดลงในถ้วยตะไล

3.นำถ้วยตะไลใส่ในลังถึง นึ่งในน้ำเดือดประมาณ 20 นาที ขนมสุกยกลงพักไว้ให้เย็นแกะออกจัดใส่จานรับประทาน โรยหน้าด้วยระพร้าวทึนทึกขูดฝอย

ขนมจ่ามงกุฎ


ขนมจ่ามงกุฎ


ส่วนผสม


1. เม็ดแตงโมแกะแล้ว 1/2 ถ้วย

2. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย

3. น้ำดอกมะลิ 1 ถ้วย

4. ทองคำเปลวแท้ 2 แผ่น

5. แป้งสาลี 1 ถ้วย

6. ไข่แดงของไข่ไก่ 3 ฟอง


วิธีทำ

1. เชื่อมน้ำตาล โดยใช้น้ำตาลกับน้ำดอกมะลิตั้งไฟให้เดือด กรองด้วยผ้าขาวบาง แล้วตั้งไฟต่ออีก 5 นาที 2. ล้างขัดกะทะทองเหลืองให้สะอาดเป็นเงา ตะแคงข้างหนึ่ง คั่วเม็ดแตงโมโดยใช้มือจุ่มลง ในน้ำเชื่อม แล้วกวาดไปมา จนน้ำตาลแห้งแล้ว ใช้มื่อจุ่มน้ำเชื่อม ทำเช่นนี้ต่อไป จนน้ำตาลเกาะเป็นหนามติดเม็ดแตงโมพองาม เก็บใส่ภาชนะอย่าให้อากาศเข้า

3. ระหว่างที่กวาดเม็ดแตงโมอยู่นั้น ต้องตะแคงกะทะและใช้ ผ้าขาวบางเช็ดกะทะให้สะอาดอยู่เสมอ

4. นวดแป้งกับไข่แดงจนนิ่มมือ ถ้ายังแห้งอยู่จึงเติมน้ำ แล้ว คลึงแป้งเป็นแผ่นบาง ๆ กดให้กลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 2 เซนติเมตร นำแผ่นแป้งที่ตัดแล้ว ใส่ในถ้วยตะไลใช้มือ กดเบา ๆ ให้เป็นรูปก้นถ้วยตะไล ใช้ส้อมจิ้มให้ทั่วจึงเอาไป อบพอสุกกลายเป็นแป้งรองขนม

5. การทำมงกุฏ ให้เอาน้ำตาลทรายใส่หม้อเล็ก ๆ ใส่น้ำนิด หน่อย ตั้งไฟอ่อน ๆ พอน้ำตาลละลายเอาเม็ดแตงโมที่ กวาดไว้แล้วลงจุ่มให้น้ำตาลติดกับแป้งที่อบไว้รอบ ๆ

6. ปั้นทองเอกกลม ๆ วางตรงกลาง ใช้มีดปลายแหลมผ่าเป็น 6 พู เหมือนผลมะยม แล้วปั้นเป็นก้อนเล็ก ๆ เท่าเม็ดถั่วเขียววางบนยอดขนมที่ผ่าไว้ ใช้ทองคำเปลวตัดเป็น สี่เหลี่ยมชิ้นเล็ก ๆ แตะตรงยอดมองเห็นเหมือนมงกุฎ

แกงบวชฟักทอง


แกงบวชฟักทอง


ส่วนผสม

ฟักทองเนื้อแน่นๆ 1 กิโลกรัม

มะพร้าวขูดขาว 1/2 กิโลกรัม

น้ำตาลปีบ 1 ถ้วยตวง เกลือป่น 1 ช้อนชา

วิธีทำ

1.คั้นกะทิให้ได้กะทิ 1 ถ้วยตวง และหางกะทิ 2 ถ้วยตวง

2.ปอกเปลือกฟักทอง ฝานไส้กลางทิ้ง หั่นเป็นชิ้นขนาดพอสมควร ล้างน้ำสะอาดแล้วผึ่งให้สะเด็ดน้ำ

3.ตั้งหางกะทิบนไฟกลาง คนตลอดเวลา พอเดือดใส่ฟักทองลงต้มประมาณ 10 นาที ใส่น้ำตาลคนให้ละลาย ต้มต่ออีก 5 นาที จึงเติมหัวกะทิและเกลือป่น ต้มให้เดือดอีกครั้ง ยกลงรับประทานได้



ขนมทองหยิบ


ขนมทองหยิบ

ส่วนผสมไข่เป็ด 10 ฟอง

น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม

น้ำลอยดอกมะลิ 5 ถ้วยตวง

วิธีทำ

1.ผสมน้ำ น้ำตาลทราย ตั้งไปให้เดือด พอเหนียว ตักน้ำเชื่อมขึ้นใส่ถาดไว้พอประมาณ ส่วนที่เปลือตั้งไฟต่อไป

2. แยกไข่แดง ไข่ขาว

3. ตีไข่แดงให้ขึ้น ไข่จะเปลี่ยนเป็นสีนวล

4. ตักไข่ที่ตีได้ที่แล้วหยอดลงในน้ำเชื่อมที่ตั้งอยู่บนไฟอ่อนให้เป็นวงกลมพอสุกกลับอีกด้านหนึ่งลง

5. ตักแผ่นทองหยิบขึ้นวางในน้ำเชื่อมที่เตรียมไว้ ใช้นิ้วหัวแม่มือ นิ้วกลาง นิ้วชี้ ของมือซ้าย หยิบไข่ ตามด้วย

ประวัติขนมไทย

ประวัติ

เนื่องด้วยขนมไทยเป็นขนมที่มีประวัติความเป็นมาที่มีความหมายและมีประโยชน์อันทางคุณค่า ซึ่งขนมไทยจะมีทั้งขนมไทยชาววังและขนมไทยพื้นบ้าน ซึ่งคนไทยสมัยใหม่ไม่ค่อยรู้จักและมักจะละเลยความเป็นไทยและจะรับประทานขนมสากล เช่น ขนมปัง ซึ่งมีส่วนประกอบที่เป็นแป้งละเนย ซึ่งไม่มีประโยชน์และทำให้อ้วน และมีราคาแพงแต่ขนมไทยมีราคาถูกและยังให้ประโยชน์เพราะขนมไทยบางชนิดมีส่วนผสมของสมุนไพรและพืชไร่พืชสวน เช่นขนมฟักทอง ขนมกล้วย ขนมแตงไทย ขนมฟักแฟง เป็นต้น ซึ่งส่วนประกอบของขนมเหล่านี้ได้มาจากพืชสวนที่มีอยู่ตามไร่นาของชาวบ้าน และนอกจากนี้สีที่ใช้ผสมในการทำขนมนั้นยังได้มาจากการสกัดสีจากธรรมชาติ เช่นสีเขียวจากใบเตย สีฟ้าครามจากดอกอัญชัน ซึ่งมีสีสันที่สวยงามน่ารับประทานและยังไม่ทำให้เป็นโทษต่อผู้บริโภค