24/11/51

ขนมทองหยิบ


ขนมทองหยิบ

ส่วนผสมไข่เป็ด 10 ฟอง

น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม

น้ำลอยดอกมะลิ 5 ถ้วยตวง

วิธีทำ

1.ผสมน้ำ น้ำตาลทราย ตั้งไปให้เดือด พอเหนียว ตักน้ำเชื่อมขึ้นใส่ถาดไว้พอประมาณ ส่วนที่เปลือตั้งไฟต่อไป

2. แยกไข่แดง ไข่ขาว

3. ตีไข่แดงให้ขึ้น ไข่จะเปลี่ยนเป็นสีนวล

4. ตักไข่ที่ตีได้ที่แล้วหยอดลงในน้ำเชื่อมที่ตั้งอยู่บนไฟอ่อนให้เป็นวงกลมพอสุกกลับอีกด้านหนึ่งลง

5. ตักแผ่นทองหยิบขึ้นวางในน้ำเชื่อมที่เตรียมไว้ ใช้นิ้วหัวแม่มือ นิ้วกลาง นิ้วชี้ ของมือซ้าย หยิบไข่ ตามด้วย