ข้าวต้มมัด
ส่วนผสม
ข้าวเหนียว 3.5 กิโลกรัม
มะพร้าวขาว 2.5 กิโลกรัม
น้ำตาลทราย 300 กิโลกรัม
เกลือ 7 ช้อนโต๊ะ
กล้วยน้ำหว้าสุก 50 ผล
ใบตอง 3 กิโลกรัม
ตอก 2 มัดปริมาณผลผลิต
วิธีทำ
1. แช่ข้าวเหนียว 3 ชั่วโมง ใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ
2. คั้นกะทิเอาแต่หัวให้ได้ 16 ถ้วย
3. ผสมกะทิ น้ำตาล เกลือ ให้ละลายเข้ากัน ใส่ข้าวเหนียวกวนจนแห้ง
4. ปอกกล้วยผ่าครึ่งตามยาว 2 ซีก
5. ฉีกใบตองกว้าง 8 นิ้ว 100 แผ่น และกว้าง 7 นิ้ว 100 แผ่น เช็ดให้สะอาดจับวางซ้อนกันใส่ข้าวเหนียวประมาณ 1/4 ถ้วย แผ่บางๆ ใส่กล้วยและข้าวเหนียวแผ่บางๆ วางทับ แล้วห่อม้วนจิ้มหัวท้ายมัดด้วยตอก นึ่งในลังถึงนาน 45 นาที จนสุกยกลงทิ้งไว้ให้เย็นรับประทานได้