24/11/51

ขนมช่อม่วง


ขนมช่อม่วง


ส่วนผสม


แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย

แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ

แป้งท้าวยายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำดอกอัญชัญ 2 ถ้วยตวง เกลือ 1/8 ช้อนชา


ส่วนผสม


ใส้เนื้อไก่สับ 100 กรัม

หอมใหญ่สับ 30 กรัม น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาปี๊บ 1 ช้อนชา

น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

รากผักชี กระเทียม พริกไทยโขลก 1 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ


1.ผสมแป้งทั้ง 3 ชนิดในน้ำดอกอัญชัญ ตั้งไฟกวนจนแป้งสุกร่อนจากกระทะ

2.ผัดไก่กับรากผักชีกระเทียมพริกไทยโขลกปรุงรสด้วยน้ำปลาน้ำตาลปี้บ

3.ตัดแป้งเป็นก้อนขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 นิ้วแผ่แป้งออกใส่ไก่ห่อเป็นก้อนกลม

4.ใช้แหนบสำหรับทำช่อม่วงหนีบเป็นกลีบดอกไม้นำไปนึ่งประมาณ 5 นาทียกลงทาด้วยกระเทียมเจียว